ถานการณ์ปัจจุบันคนไทยทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจฝ่าฟันวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสร้ายโควิด-19 ขอแนะนำ สาวสวยและเก่ง แอดมินเพจชื่อดัง “นุ่งซิ่นก็สวยได้” นักการตลาดที่ปัจจุบันหันมาทำเกษตรแบบอินทรีย์ คุณนกน้อย อังคณารักษ์ ทรงสวัสดิ์กุล จบมัธยมจากโรงเรียนอนุสาสน์วิทยาสมุทรปราการ ปวช. จากโรงเรียนไทยวิจิตรศิลป์ สาขาออกแบบประยุกต์ศิลป์ และปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบตกแต่งภายใน เคยดำรงตำแหน่ง Director Sales & Marketing บริษัท ศุภราชกรุ๊ป จำกัด ปัจจุบันหันมาเป็นเกษตรกรมือใหม่ แบบเกษตรอินทรีย์เดินตามรอยศาสตร์พระราชา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

คุณนกน้อยบอกว่า ที่เลือกอาชีพนี้เพราะอยากใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พึ่งพาตัวเองได้ สามารถทำแหล่งอาหารเป็นของตัวเอง และอยากให้สามีเกษียณจากงานอย่างมีคุณภาพ มีอะไรทำอย่างยั่งยืน อยากอยู่อย่างเรียบง่าย ส่วนเพจ นุ่งซิ่นก็สวยได้” เป็นเพจที่ตั้งเพื่ออนุรักษ์การนุ่งซิ่นให้ใช้ในชีวิตประจำวัน และช่วยให้การนุ่งซิ่นที่เป็นเหมือนรากเหง้า เป็นวัฒนธรรมการนุ่งซิ่นของคนไทยให้ยังคงอยู่ และยังเป็นการต่อลมหายใจให้กับผู้ทอผ้าของคนไทยให้อยู่ต่อไปได้ งานนี้เป็นจิตอาสา ทำมา 6 ปี

“เรามีคติที่ว่า ทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ เมื่อตัวเองมีความสุขแล้ว ให้ส่งต่อความสุขนั้นไปให้คนอื่นๆด้วย ซึ่งอาจจะเกิดมาโชคดีอย่างหนึ่งคือ ถ้าอยากทำอะไร หรือรักอะไรก็จะได้มีโอกาสทำในสิ่งนั้น แต่ต้องอยู่ในมาตรฐานของเวลาและปัจจัยด้วยนะ การที่ได้ทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองรัก มันจะมีพลังขึ้นมาทุกครั้งและส่งออกมาให้งานนั้นๆมาในรูปของความสุข อาจจะเหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง มีอุปสรรคต่างๆ แต่ถ้าทำงานด้วยความรักก็จะประสบความสำเร็จไปเอง ความรักในงานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของเรา การทำงานบางอย่างไม่ได้มีผลประโยชน์เป็นค่าตอบแทน แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความรัก ความภูมิใจ กำลังใจ และมิตรภาพดีๆ เท่านี้แหละเราก็มีความสุขกับการทำงานนั้นๆแล้ว” คุณนกน้อย อธิบายด้วยรอยยิ้ม

ส่วนต้นแบบชีวิตหรือไอดอล คือพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เพราะมีพระองค์อยู่ในใจทำให้มีพลังทำงานต่างๆ พระองค์ทำงานหนักโดยไม่หวังผลประโยชน์เพื่อตัวของพระองค์เอง แต่หวังผลให้พสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีกินดี และมีความสุข พระองค์เป็นแบบอย่างในทุกๆด้าน ถึงตัวเราจะทำไม่ได้เหมือนพระองค์ แต่มีพระองค์เป็นกำลังใจ เวลาท้อหมดกำลังใจก็นึกถึงพระองค์ ก็ทำให้มีพลังขึ้นมา เดินหน้าทำงานต่อไปด้วยสองมือเล็กๆ แต่ก็อยากทำตัวให้มีประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม ถ้างานที่ทำในตอนนี้จะทำประโยชน์ให้คนรอบข้าง ให้ชุมชน ก็จะเดินหน้าทำต่อไปอย่างตั้งใจ และมุ่งมั่นให้ไปสู้เป้าหมายที่ดีให้ได้

สาวคนเก่งบอกอีกว่า งานทุกอย่างย่อมมีอุปสรรค ไม่มีอะไรง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถถ้าเราตั้งใจทำ บางครั้งอุปสรรคก็เข้ามามากจนทำให้รู้สึกท้อ อยากจะหยุด ไม่อยากเดินต่อ แต่ด้วยนิสัยที่เป็นคนยึดความสุขเป็นหลัก เราจะดูว่างานนั้นเราทำแล้วมีความสุขหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ตัดออกทันทีอย่าเสียเวลากับมัน เพราะชีวิตมีเวลาน้อย แต่ถ้างานไหนเราทำและมีความสุข ถึงจะมีอุปสรรคเข้ามาให้ตั้งสติและชนกับอุปสรรคนั้นได้เลย เพราะเรามั่นใจอย่างหนึ่งว่า เราตั้งใจทำดี สิ่งที่ได้รับต้องดีแน่นอน และสิ่งที่โชคดีของนกน้อยอีกอย่างคือกำลังใจจากครอบครัว จากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะทำงานอะไรมีอุปสรรคแค่ไหน เหนื่อยมากเหนื่อยน้อยอย่างไร กำลังใจจากคนรอบๆจะส่งมาในรูปแบบของความรัก ความปรารถนาดี ทำให้เรามีพลังทำงานต่อไปด้วยรอยยิ้ม

ทำเพจ “นุ่งซิ่นก็สวยได้” เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย ต้องใช้พลังกาย พลังใจ พลังทรัพย์ส่วนตัว ที่ให้เกิดเรื่องราวดีๆในเพจเล็กๆ แต่เป็นเรื่องใหญ่ๆในสังคม ซึ่งสิ่งที่ทำเป็นงานจิตอาสา ต้องไปเป็นวิทยากรในที่ต่างๆ ไปเป็นแบบอย่างให้รู้ว่าการใช้ผ้าไทย การนุ่งซิ่นให้ยังคงอยู่คู่ในเมืองไทยยังมีความสำคัญแค่ไหน การนุ่งซิ่นอย่างไรไม่ให้เชย ให้ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน งานนี้อาจจะดูไม่สำคัญสำหรับบางคน ถ้าคิดถึง รากเหง้า คิดถึงวัฒนธรรม คิดถึงปากท้องของคนทอผ้า สิ่งที่เราทำอยู่มันสำคัญมาก จะมีคนเห็นหรือไม่มีคนเห็นก็ไม่สำคัญเท่าตัวเราภูมิใจกับงานนี้และเรื่องราวที่ได้ทำ และที่สำคัญที่สุด ทำให้รู้ว่าการเป็น “ผู้ให้” สำคัญและภูมิใจกว่าการเป็น “ผู้รับ”

นอกจากนี้คุณนกน้อย อธิบายผู้หญิงสวยและเก่งเอาไว้ว่า ถ้ามองจากภายนอกรู้สึกสบายตา อยู่ใกล้ๆแล้วรู้สึกสบายใจ ผู้หญิงสวยในมุมมองของเราต้องเป็นผู้หญิงที่มีศักดิ์ศรีของตัวเอง รู้คุณค่าของการเกิดเป็นผู้หญิงที่ดีๆ ต้องรู้ว่าต้องปฏิบัติตัวเช่นไร ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเรียบร้อยหรือสูงศักดิ์อะไร แต่ต้องรู้คุณค่าของตัวเอง คนส่วนใหญ่อาจจะดูความสวยจากภายนอกก่อนเป็นสิ่งแรก แต่ถ้าผู้หญิงคนนั้นทำตัวเลวทรามความสวยก็หายไปในทันที กลับกันถึงหน้าตาจะไม่ได้สวยงามอะไรแต่ความประพฤติดี ดำรงตนอยู่ในแนวทางที่ดี ความสวยงามมันจะออกมาเองโดยไม่ต้องแต่งแต้มอะไรเลย ง่ายๆคือต้องคิดดี ทำดี และภาคภูมิใจในการเกิดเป็นผู้หญิงของคุณ

เธอบอกอีกว่า ผู้หญิงต้องมีพลังบวกมาก ๆ ทำอะไรแล้วมีความมุ่งมั่นในหน้าที่ของตัวเอง ไม่ว่าผู้หญิงคนนั้นจะมีอาชีพอะไร ตั้งแต่ผู้นำจนถึง เกษตรกร ชาวนา หรือแม่ค้า ไม่ว่าอาชีพไหน ๆ ถ้าผู้หญิงคนนั้นทำหน้าที่การงานของตัวเองด้วยความรัก และความมุ่งมั่น เวลาเรามองเราจะเห็นถึงพลังใหญ่ๆในตัวของเขา เราจะรู้สึกชื่นชม และศรัทธาในตัวของผู้หญิงคนนั้น การคิดบวก คิดที่จะทำอะไรให้ผู้อื่น โดยไม่ได้คิดแค่ตัวเอง สำหรับเราเธอก็เป็นผู้หญิงเก่งมากแล้ว ฉะนั้นผู้หญิงเก่ง คือการที่ผู้หญิงคนนั้นทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เธอก็คือผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง..โดยไม่ต้องยิ่งใหญ่ก็ได้

คุณนกน้อยบอกด้วยว่า เป้าหมายในชีวิตที่ตั้งไว้ ตอนนี้เดินมาถึงแล้วค่ะ แต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จในรูปแบบไหน เพราะในระหว่างที่เดินทางมาเพื่อเป้าหมายนั้น เราเก็บเกี่ยวความสุขมาตลอดทางเลย อาจมีที่ไปทำอะไรบ้างระหว่างทาง แต่ไม่เคยหลงลืมเป้าหมายที่ตั้งไว้ในชีวิต และหลังจากนี้เราจะตั้งใจทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ให้มีประโยชน์ในพื้นฐานของความสุขเป็นที่ตั้งสำคัญ

  แน่นอนวันเปลี่ยนเวลาผ่าน ผู้หญิงในอดีตกับปัจจุบันย่อมมีความต่าง ถ้ารุ่นแม่ 50-70 ปี ผู้หญิงรุ่นนั้นก็เริ่มเปรี้ยวมากแล้วนะ ไม่ว่าจะเรื่องแฟชั่นที่แต่งตัวกันหนักหน่วง การศึกษาก็อยู่ที่ฐานะของแต่ละครอบครัว ด้านสิทธิก็สามารถมีส่วนร่วมในโอกาสต่างๆ และด้านอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งผู้หญิงสมัยก่อนก็พัฒนามาตามลำดับยุคสมัย แต่สำหรับเราผู้หญิงสมัยก่อนมีความสามารถรอบด้าน การบ้านการเรือนเพียบพร้อม ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้นโดยที่ไม่ใช้เงินแก้ปัญหาเหมือนสาวๆสมัยนี้ ทำงานนอกบ้านแต่ต้องซื้ออาหารกิน หรือต้องผูกท้องกับร้านอาหาร ดังนั้นผู้หญิงสมัยก่อนทำอะไรได้หลายด้านไม่ยึดติดทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คือ ผู้หญิงสมัยก่อนรักนวลสงวนตัวมากกว่าปัจจุบัน รู้จักคุณค่าของความเป็นผู้หญิงมากกว่าปัจจุบัน

เจ้าตัวทิ้งท้ายถึงสถานการณ์ปัจจุบันด้วยว่า ทุกวันนี้รับฟังข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นระยะ แต่จะไม่หมกมุ่นมากนัก เพราะมันจะทำให้เราเครียดเกินไป “สติ” เป็นสิ่งสำคัญมาก การโวยวายโทษคนนั้นทีคนนี้ทีไม่มีประโยชน์ แถมป้องกันตัวเองไม่ได้ด้วย เรามีหน้าที่ดูแลตัวเองให้มาก ไม่ประมาท รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องห้ามก็อย่าทำ ศึกษาการดูแลตัวเองให้ปลอดภัย เมื่อดูแลตัวเองดีแล้ว เราต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย เราคนไทยด้วยกันมีหน้าที่ให้กำลังใจกันและกัน ส่งพลังดี ๆไปให้คนทำงานหนักทุกคนให้ผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วยกัน เราจะผ่านเรื่องแย่ๆไปด้วยกัน