คนข่าวสาวสายอาชญากรรมของค่าย PPTV HD36
“น้องเพลง” ณัฐชา หน่องหงษ์ น้องใหม่ไฟแรงคนนี้มาจากครอบครัวผู้รับเหมาชาวปทุมธานี จบการศึกษามัธยมโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต สายศิลป์-ญี่ปุ่น ไปต่อปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม มหาวิทยาลัยรังสิต
เข้ายุคเข้าสมัยกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมดิจิทัล
“ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นผู้สื่อข่าวได้” เพลงระบายความรู้สึก เธอเล่าว่า ตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้น ม.3 มีโมเดลลิ่งมาทาบทามพาเป็นนางแบบเดินสายประกวดไปหลากหลายเวที รางวัลภูมิใจที่สุดได้ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 ของเวที Top Model Thailand ปี 2014
กระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย มีความฝันอยากจะเป็นผู้ประกาศข่าว เป็นเหตุผลให้เลือกเรียนด้านนี้มาโดยเฉพาะ พออยู่ชั้น ปี 2 เข้าสอบเพื่อรับใบบัตรประกาศในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2561 ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จากจำนวนผู้สอบพันกว่าคน
เธอติดเป็น 1 ใน 10 ที่สอบผ่านได้บัตรผู้ประกาศมาครองสำเร็จ
หลังจากนั้นเข้าฝึกงานกับสถานีโทรทัศน์ PPTV ช่อง 36 นาน 4 เดือน พอเรียนจบปริญญาตรีผู้ใหญ่เห็นความสามารถและความมุ่งมั่น มอบโอกาสเข้าทำงาน “การที่เพลงตัดสินใจมาเป็นผู้สื่อข่าวก่อนจะเดินตามฝันเป็นผู้ประกาศ เพราะต้องการเข้าใจบรรยากาศการทำข่าว เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ภาคสนามขณะเดียวกัน ต้องการสัมผัสกระบวนการผลิตข่าวทั้งหมดก่อน สะสมเป็นประสบการณ์ ไม่อยากเป็นผู้ประกาศข่าวที่อ่านแต่สคริปต์แค่นั้นเอง”
“หากมีรุ่นน้องที่สนใจอาชีพสื่อมวลชน ต้องมีใจรักจริง ๆ คนที่ทำข่าวต้องจัดสรรเวลาทุกอย่างให้ลงตัว ถึงแม้ไม่ใช่เวลางานก็ต้องเสพข่าว ติดตามข่าวสารตลอด เพราะข่าวอัพเดตเสมอไม่เคยหยุดนิ่ง และทำงานให้สนุก คุณจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ” เจ้าตัวฝากบอก