โศกนาฏกรรมของ ร.ต.อ.พิเชษฐ์ สุชาติพงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรมาบอำมฤต จังหวัดชุมพร สะท้อนมุมคิดมากมาย

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เป็นอีกท่านหนึ่งที่ต้องออกมาแสดงความเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว

เจ้าตัวบอกว่า การสูญเสียครั้งนี้ กระผมหวังว่าคงไม่จบลงเพียงแค่ผู้บังคับบัญชาไปร่วมงานศพ ตีหน้าเศร้า พูดเห็นใจ ให้กำลังใจ ครอบครัวผู้สูญเสียแล้วจบกันแค่นั้น โดยไม่มีการแก้ไขปัญหาใด ๆอย่างเป็นรูปธรรม

กระผมรอสมาคมตำรวจ และ/หรือ ชมรมพนักงานสอบสวนออกมาขยับแต่ไม่เห็นสักทีเลย “ทนไม่ได้” “นวยทนได้ ” นั้นนะเป็นเพียงบางเรื่อง ครับ

นายพลวัยเกษียณคนดังระบุว่า การทำอัตวินิบาตกรรมของ ร.ต.อ. พิเชษฐ์ สุชาติพงษ์ ครั้งนี้ไม่ได้มีสาเหตุอื่น นอกเสียจากมาจากผู้บังคับบัญชาหยิบยื่นให้โดยผ่านการแต่งตั้งที่เขาเห็นว่า ไม่ถูกต้องเป็นธรรม ไม่เหมาะสม

“เขาต้องเครียด ต้องทุกข์ ตกอยู่ในภาวะกดดันด้านจิตใจ ชนิดที่หาทางออกไม่ได้ หาทางออกไม่เจอ เป็นโรคซึมเศร้า คิดวนไปวนมา วนไปวนมา อย่างไร้ทิศทางที่จะแก้ปัญหานั้นได้ นอกจากทางสุดท้ายคือ ฆ่าตัวตายหนีปัญหา”

อาวุธปืนอยู่ใกล้ตัว หยิบมันขึ้นมาจัดการกับตัวเอง

จบชีวิต… จบปัญหา…. จริงหรือ?

พล.ต.ท.อำนวยว่า จบชีวิตนะจบจริง แต่จบปัญหาไม่จริงครับ มันจบเฉพาะปัญหาส่วนตัวแต่ปัญหาในระบบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงดำรงอยู่อย่างมั่นคง (มั่งคั่ง) และยั่งยืน

ยกตัวอย่างก่อนหน้านี้ลูกศิษย์รักของเขา พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล เคยทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการผูกคอตายในบ้านพักย่านบางบอน เพราะเหตุการยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวนที่เป็นแท่งงานอิสระ ให้ไปรวมกันขึ้นกับผู้กำกับหัวหน้าสถานี

ถึงเวลานี้ยังไม่แน่ใจว่าดวงวิญญาณเขาไปผุดไปเกิดใหม่แล้วหรือยัง

“ถ้ายังขอได้มารับดวงวิญญาณของน้องไปอีกคน น้องคนนี้ถูกแต่งตั้งโดยเจ้าตัวไม่สมัครใจ และไม่พร้อมที่จะทำหน้าที่พนักงานสอบสวน (ถูกแต่งตั้งโดยบังคับให้ไปเป็นพนักงานสอบสวน)หน่วยงานอื่นทำได้มั้ยละ”

 การเป็นพนักงานสอบสวนหาใช่มีวุฒินิติศาสตร์ เคยทำสำนวนมาบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วแปลว่ามาเป็นพนักงานสอบสวนได้นะครับ ถ้าคิดแค่นั้น ใช้ตรรกะพรรค์นั้น รับรองว่าการแต่งตั้งเละเป็น “โจ๊ก”

อยู่ ๆต้องการมีตำแหน่งพนักงานสอบสวนเพิ่ม ไปหาดูสารวัตรป้องกันปราบปราม หรือ รองผู้กำกับสายงานอื่น ที่มีวุฒินิติศาสตร์ หรือ นักเรียนนายร้อยตำรวจ แล้วกระชากลากถูมาแต่งตั้งลงตำแหน่งพนักงานสอบสวน โดยที่เขาไม่พร้อม ไม่สมัครใจ ไม่ถนัด

ก็เท่ากับเอาเขามาฆ่า

“อย่ากระนั้นเลย อย่าให้ถูกคนอื่นฆ่าขอฆ่าตัวเองดีกว่า ท่านทราบมั้ยยังมี รองสารวัตร สารวัตร รองผู้กำกับอีกกี่คนที่ถูกแต่งตั้งมาเป็นพนักงานสอบสวนแบบข่มเขาโคขืนให้กลืนหญ้าทำนองเดียวกันนี้ และกำลังคิดจะฆ่าตัวตาย” พล.ต.ท.อำนวยสะท้อนความจริง

เจ้าตัวฝากผู้บังคับบัญชาทุกระดับในสำนักงานตำรวจแห่งชาติรีบหยิบปัญหานี้มาแก้ไขโดยด่วน รีบแก้ไขคำสั่งแต่งตั้งก่อนหน้านี้ที่สร้างปัญหา บ่อนทำลายวัฒนธรรมองค์กรบั่นทอนจิตใจข้าราชการตำรวจให้กลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาโดยเร็ว

เอาคำสั่งก่อนหน้านี้ออกมารีไวส์ใหม่ โดยเฉพาะสายสอบสวน ต้องให้เตรียมความพร้อม ถามความสมัครใจ ให้สิทธิประโยชน์ เงินประจำตำแหน่ง ค่าตอบแทนที่มากพอที่จะอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรีเมื่อแทบเคียงกับหน่วยงานอื่นในกระบวนการยุติธรรม เพียงแค่กำหนดให้ผู้ที่จะขึ้นเป็นผู้กำกับการหัวหน้าสถานีตำรวจ ต้องสไลด์มาจากผู้ดำรงตำแหน่งผู้กำกับการสอบสวน

“แค่นี้ตำรวจก็พยายามจะแย่งกันมาเข้าสายงานสอบสวนแล้วละ” ปรมาจารย์มือสอบสวนว่า

งานสอบสวนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ การแต่งตั้งพนักงานสอบสวนก็ต้องเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มิใช่เทียบบัญญัติไตรยางค์เอา ถ้ายังเข้าใจยาก คิดไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร ให้ไปหยิบเอา ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับปฏิรูปตำรวจ …. ชุด อาจารย์มีชัย ฤชุพันธ์ ที่ทำเสร็จตั้งนานแล้วที่เขาเป็นกรรมการรวมอยู่ด้วย แต่ถูกดองไว้เอามาศึกษาเป็นแนวทาง

“ถ้ายังไม่เข้าใจอีกโทรหากระผมได้ตลอดเวลาครับ”

เสียดายระยะเวลาที่ผ่านมากับโอกาสการปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปงานสอบสวน ถ้าปฏิรูปเสร็จก็คงไม่มีการสูญเสีย ไม่มีเลือดตำรวจรุ่นน้อง รุ่นลูก รุ่นหลาน ลูกศิษย์ ต้องไหลรินหยดลงบนแผ่นดินเพื่อเรียกร้องความถูกต้องเป็นธรรม

“กระผมขอร้องเถอะครับ อ้าย อีที่ขัดขวางการปฏิรูปตำรวจ ขอจงเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ประโยชน์ขององค์กร ของชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้งเถอะครับ เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นของประชาชนคนไทยทุกคน ไม่ใช่ของท่าน หรือตระกูลของท่านเท่านั้น”

รีบแก้ปัญหาคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสอบสวนสองสามครั้งหลังที่ผิดฝาผิดฝั่งกำลังสร้างปัญหาในงานสอบสวนเป็นอย่างยิ่งอยู่ในขณะนี้

ถ้าไม่แก้ปัญหา พล.ต.ท.อำนวยทิ้งท้ายเตือนว่า ต่อไปพนักงานสอบสวนคงไม่คิดยิงตัวเองอีกแล้ว

แต่ให้เปลี่ยนเป้าเป็น ….