ช่วงใกล้การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย “แม่ทัพ” มักเกิดปรากฏการณ์เขย่าวงการให้เกิดคำถามมากมาย

 เหมือนเมื่อครั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ก่อนขึ้นนั่ง “บัลลังก์สูงสุด” ถูก นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาลคนดังที่เป็น “ไม้เบื่อไม้เมา” ร้องเอาผิดจาก “แผลเก่า” ที่ย่ำรอยฝังแค้นกันมา

สุดท้ายไม่มีอะไรในกอไผ่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้อย่างสง่างาม “ไร้รอยตำหนิ” กระทั่งก้าวเข้าใกล้ปลายชีวิตราชการ “ถอดหัวโขน” ปล่อยวางให้เหลือเป็น “ตำนาน” สิ้นเดือนกันยายนนี้

ย้อนวนกลับมาที่ฉากหนังม้วนเก่า แต่ “ตัวละครเปลี่ยนใหม่” อดีตนายตำรวจสันติบาลที่มองภาพเป็น “มาเฟีย” เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่าน พ.ต.อ.สุเทพ ไพบูลย์ผล รองผู้บังคับการกองคดีปกครองและคดีแพ่ง นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับมอบ

ร้องเรียนขอให้สืบสวนข้อเท็จจริง กรณีตำรวจแสดงพฤติกรรมที่มีนัยเป็นการแสวงหาประโยชน์ คบหาหรือให้การสนับสนุนแก้ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย เรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ

กรณีจับกุม เครือข่ายเว็บไซต์การพนันออนไลน์รายใหญ่ มีการเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงินสดจำนวน 300 ล้านบาท  

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อ้างว่า เคยร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบและจับกุมเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์รายใหญ่ระดับประเทศ 3 ราย มีจำนวน 240 เว็บไซต์

เจ้าตัวถึงมาทวงถามว่า มีตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปตามข้อร้องเรียนหรือไม่

พร้อมระบุข้อมูลปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ยึดเงินสดจำนวนหลายสิบล้านบาท ขยายผลจนทราบว่า ใครเป็นเจ้าของเว็บพนัน

ในครั้งนั้นมีการเจรจาจ่ายเงินไป 20 ล้านบาท

ปรากฏว่า มีการเรียกเจ้าของเว็บพนันเข้าพบนายตำรวจรายหนึ่ง แต่เมื่อปฏิเสธก็ถูกกดดันด้วยการบุกจับเว็บพนันอีกรอบ ทำให้เจ้าของกิจการต้องแจ้นเข้ามาหาตำรวจ

นายสันธนะบอกตามสไตล์ของตัวเองยืนยันว่า ตำรวจกับเจ้าของเว็บพนันพูดคุยเจรจาขอเงิน 300 ล้านบาท เพราะใกล้ถึงวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจำเป็นต้องให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้ง

ส่วนเก้าอี้มูลค่า 300   ล้านบาท เป็นตำแหน่งไหน และเป็นใครที่ยื่นข้อเสนอ ใครจะเป็นผู้เรียกรับผลประโยชน์มหาศาล

อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาลไม่ได้เฉลยความ  

แต่บอกเพียงเหตุผลที่ต้องมาร้องเรียนให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแสดงฝีมือนำนายตำรวจคนดังกล่าวมาดำเนินการลงโทษทางวินัย

รวมถึงขอให้ตรวจสอบตำรวจนายดังกล่าวที่มีพฤติกรรมแสวงหาผลประโยชน์ คบหาหรือให้การสนับสนุนแก้ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย เรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ

ตลอดจนขอให้รวบรวมหลักฐานออกหมายจับเจ้าของเว็บไซต์การพนันออนไลน์ด่วน

“ยืนยันว่าการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่ได้รับงานใครมา และไม่ได้ต้องการสกัดเก้าอี้ใคร แต่ต้องการให้การแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่ใช่ได้มาจากการซื้อตำแหน่ง” นายสันธนะทิ้งทุ่น

กวนน้ำใน “ท้องทุ่งปทุมวัน” ให้ขุ่น

แต่จะมีใครหมกมุ่นชุลมุนตามกระแสด้วยหรือไม่ …น่าคิด